HUT BE PHOT  HUT BE PHOT BAC NINH - BAC GIANG

Trang chủ > Tin tức > Vệ sinh môi trường với đời sống con người

Cập nhật: 19/03/2013

Vệ sinh môi trường với đời sống con người

Vệ sinh môi trường rất cần thiết trong đời sống và sinh hoạt con người, thế nhưng, hiện nay chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch.


Một khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường tiêu hoá như tả, lỵ, thương hàn,...; và môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra hàng trăm bệnh khác nhau như bệnh hen, bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính.... mà chi phí cho việc chữa trị các bệnh này rất cao, có khi kéo dài hàng tháng làm ảnh hưởng đến lao động và học tập.

Ngày nay với sự gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng đã làm tăng sự ô nhiễm nước và môi trường. Nguyên nhân là do sự xả rác thải, nước thải, chất thải từ các hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi), công nghiệp, giao thông vận tải, các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người (bao gồm cả phân người) ngày càng tăng mà không được xử lý hoặc xử lý không đúng cách gây ô nhiễm đến nước và môi trường.

Môi trường bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người

- Nước và môi trường bị ô nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp làm lan truyền mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

+ Nhóm các bệnh do Vi sinh vật: bao gồm các bệnh về đường tiêu hóa (tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, viêm gan A, bại liệt, giun sán…), ngoài da, phụ khoa, mắt (đau mắt đỏ, mắt hột)… Đặc điểm của nhóm bệnh do vi sinh vật khả năng gây bệnh tùy thuộc độc lực của chúng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

+ Nhóm các bệnh không có tác nhân Vi sinh vật: sẽ gây bệnh về da (Asen), gan ( Đồng), hệ thần kinh (thủy ngân, chì), nồng độ cao có thể gây ngộ độc… Đặc điểm các bệnh do hóa chất là độc tính của các hóa chất có tính tích lũy gây các bệnh mãn tính. Trừ những trường hợp nguồn nước bị ô nhiễm ngiêm trọng có thể gây ngộ độc cho người dùng nước.


Cách thu gom và xử lý rác

+ Đối với gia đình thì chúng ta nên: Quét dọn nhà cửa hàng ngày, đổ rác đúng nơi quy định, phân loại và thu gom vào nơi quy định để tái chế hoặc xử lý. Ở nông thôn có thể xử lý rác bằng cách chôn đốt, ủ làm phân bón.

+ Ở nơi công cộng: Phải chứa rác vào các thùng rác công cộng, hàng ngày có xe lấy rác tập trung đem đi xử lý.

+ Cách xử lý rác: Cách thủ công có thể chở đi đổ ở các bãi rác tập trung hoặc có thể phân loại rác thành 2 loại để có hướng xử lý khác nhau: rác hữu cơ được nghiền xử lý thành phân, chất đốt công nghiệp; rác vô cơ tái sản xuất thành nguyên liệu công nghiệp.

- Đối với phân người: chúng ta nên sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Theo quy định của Bộ Y tế có 4 loại nhà tiêu đạt tiêu chuẩn vệ sinh là nhà tiêu tự hoại, nhà tiêu thấm dội nước, nhà tiêu 2 ngăn ủ phân tại chỗ, nhà tiêu chìm có ống thông hơi sử dụng cho gia đình. Các nhà tiêu được đánh giá là hợp vệ sinh phải đảm bảo các tiêu chuẩn xây dựng và sử dụng bảo quản và phải đạt các tiêu chuẩn chung:

+ Cô lập được phân người, làm cho phân tươi hoặc chưa an toàn không thể tiếp xúc với người và động vật.

+ Tiêu diệt được các tác nhân gây bệnh có trong phân (virut, vi khuẩn, giun sán…) và không ô nhiễm môi trường xung quanh.

- Đối với chất thải chăn nuôi: Cần phải được thu gom hàng ngày, đưa đi ủ hoặc xử lý. Cách xử lý có thể dùng hố ủ phân sử dụng các chất độn (vôi bột, tro, trấu…) hoặc xây dựng hệ thống Biogas để xử lý phân, tận dụng tạo ra nguồn nguyên liệu.

Việc bảo vệ môi trường góp phần nâng cao điều kiện sống và sức khỏe con người, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, mọi người chúng ta cần chung tay bảo vệ môi trường để có nước sạch và môi trường xanh, sạch, đẹp; quan trọng là chúng ta không có bệnh tật.


* Dịch vụ vệ sinh môi trường Bắc Ninh - Bắc Giang 24h/7 với các dịch vụ: thông hút bể phốt, rút hầm cầu, thông tắc cống, xử lý mùi hôi... luôn sẵn sàng phục vụ quý khách. Sự hài lòng của khách hàng là vinh hạnh của chúng tôi!
Nguồn: Sở Y Tế Bắc Giang